CẨM NANG

Vàng da – Biểu hiện chính của người mắc chứng thiếu máu tán huyết?

Nếu như mắc bệnh thiếu máu gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt, khó thở, đau đầu,... thì đó đều là những biểu hiện thường gặp. Song đi kèm với tình trạng đó, một số người mắc bệnh thiếu máu có xuất hiện thêm biểu hiện vàng da, đặc biệt là người mắc thiếu máu tán huyết
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Người mắc bệnh thiếu máu bị vàng da ngày càng tăng cao

Thiếu máu có thể gây ra vàng da cho người bệnh

Thiếu máu và vàng da là hai tình trạng sức khỏe phổ biến, có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em. Khi bị thiếu máu, cơ thể không có đủ hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô. Khi bị vàng da, da, mắt và niêm mạc bị chuyển sang màu vàng do hàm lượng bilirubin trong máu tăng cao.

Trong một số trường hợp, thiếu máu có thể dẫn đến vàng da. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do thiếu sắt, thiếu máu tan máu, hoặc các bệnh lý về gan mật.

Thiếu máu bị vàng da có thể gây ra các triệu chứng sau: Da, mắt, và niêm mạc chuyển sang màu vàng; Mệt mỏi; Khó thở; Chóng mặt; Đau đầu; Rối loạn tiêu hóa,…

Như đã nói, người mắc bệnh thiếu máu bị vàng da nhiều khi còn là triệu chứng của bệnh thiếu máu tán huyết – một bệnh lý không chỉ gây ra thiếu máu mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Thiếu máu tán huyết là gì?

Thiếu máu tán huyết tiềm ẩn nhiều nguy cơ xấu cho sức khỏe

Thiếu máu tán huyết là một rối loạn trong đó các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn khả năng chúng có thể được tạo ra. Sự phá hủy các tế bào hồng cầu được gọi là tan máu.

Ngoài ra, Thiếu máu tán huyết cũng có thể được hiểu là tình trạng tế bào hồng cầu của bạn bị phá vỡ hoặc chết nhanh hơn bình thường. Các tế bào hồng cầu thường sống được khoảng 120 ngày. Khi chúng bị phân hủy hoặc chết sớm hơn, tủy xương của bạn không có thời gian để sản xuất đủ tế bào hồng cầu mới, khiến bạn có số lượng hồng cầu thấp. 

Các tế bào hồng cầu mang oxy đến tất cả các bộ phận của cơ thể bạn. Khi bạn bị thiếu máu, máu của bạn không thể mang đủ oxy đến tất cả các mô và cơ quan. Nếu không có đủ oxy, cơ thể bạn không thể hoạt động tốt như bình thường.

Nguyên nhân và biểu hiện của chứng thiếu máu tán huyết

Chứng thiếu máu tán huyết hình thành do một số nguyên nhân di truyền như sau:

  • Thiếu máu hồng cầu hình liềm: Người mắc bệnh này, cơ thể sẽ tạo ra các tế bào hồng cầu có hình dạng bất thường bị mắc kẹt trong các mạch máu nhỏ, lá lách hoặc gan.
  • Bệnh thalassemia: Đây là một nhóm rối loạn máu di truyền khác khiến cơ thể bạn tạo ra các tế bào hồng cầu bất thường dễ bị phá hủy.
  • Thiếu G6PD : Rối loạn di truyền này ảnh hưởng đến một loại enzyme bảo vệ hồng cầu. Khi mức enzyme này giảm xuống, các tế bào máu tiếp xúc với một số bệnh nhiễm trùng hoặc thuốc có khả năng bị vỡ ra.

Khi mắc thiếu máu tán huyết, người bệnh thường có biểu hiện như: 

  • Khó thở (khó thở) : Điều này xảy ra khi bạn không có đủ tế bào hồng cầu mang oxy đi khắp cơ thể.
  • Vàng da: Thiếu máu tán huyết ảnh hưởng đến da, lòng trắng của mắt (màng cứng) và màng nhầy, khiến chúng chuyển sang màu vàng. Điều này xảy ra khi bạn có lượng bilirubin cao do sự phá vỡ các tế bào hồng cầu.
  • Mệt mỏi: Mệt mỏi, gặp khó khăn khi vận động làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
  • Nhịp tim nhanh (nhịp tim nhanh): Khi tim đập quá nhanh, sẽ không có đủ thời gian giữa các nhịp đập để nạp đầy máu và tim không thể cung cấp cho cơ thể lượng oxy cần thiết.
  • Huyết áp thấp (hạ huyết áp): Người bị thiếu máu tán huyết rất hay gặp phải hiện tượng tụt huyết áp, gây chóng mắt, hoa mắt và có thể là ngất xỉu. 
  • Tiểu ra máu (tiểu máu) : Đây có thể là triệu chứng của bệnh hồng cầu hình liềm.
  • Lá lách hoặc gan to : Gan và lá lách của bạn lọc các tế bào hồng cầu khi các tế bào di chuyển trong cơ thể bạn. Các tế bào hồng cầu bị tổn thương hoặc sắp chết sẽ bị lá lách và gan giữ lại, chúng sẽ phá hủy các tế bào. Lá lách hoặc gan lớn hơn bình thường có thể là dấu hiệu cho thấy các tế bào hồng cầu của bạn bị tổn thương.

Đặc biệt, người bị thiếu máu tán huyết nặng có thể dẫn đến các bệnh tim nghiêm trọng, bao gồm rối loạn nhịp tim (nhịp tim bất thường), bệnh cơ tim và suy tim.

Như vậy, người mắc bệnh thiếu máu, thiếu máu tán huyết đều có nguy cơ đối mặt với tình trạng vàng da và nhiều tình trạng bệnh lý nguy hiểm khác. 

Tài liệu tham khảo

https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/hemolytic-anemia

https://www.webmd.com/a-to-z-guides/understanding-anemia-symptoms

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/22479-hemolytic-anemia

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN