CẨM NANG

Trẻ em bị thiếu máu: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Một trong những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ em là thiếu máu. Thiếu máu có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, do đó cần phải được xử lý kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị cho trẻ em bị thiếu máu.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nguyên nhân thiếu máu ở trẻ em

Trẻ em bị thiếu máu có thể do không được cung cấp đủ dinh dưỡng trong thai kỳ

Di chứng từ thai kỳ

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thiếu máu ở trẻ em là di chứng từ thai kỳ. Khi thai nhi phát triển trong bụng mẹ, nó sẽ sử dụng lượng sắt lớn để sản xuất hồng cầu. Nếu mẹ không được cung cấp đủ lượng sắt trong thời gian thai kỳ, sẽ dẫn đến thiếu máu ở trẻ sau khi sinh.

Chế độ ăn uống không cân bằng

Chế độ ăn uống không cân bằng là một nguyên nhân khác dẫn đến thiếu máu ở trẻ em. Trẻ em cần được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là sắt, để phát triển và duy trì sức khỏe. Nếu chế độ ăn uống của trẻ không đảm bảo đủ lượng sắt, sẽ dẫn đến thiếu máu.

Triệu chứng của trẻ em bị thiếu máu

Trẻ em bị thiếu máu sẽ thường xuyên mệt mỏi 

Da và niêm mạc tái nhợt

Một trong những triệu chứng đầu tiên của trẻ em bị thiếu máu là da và niêm mạc tái nhợt. Đây là do lượng hồng cầu giảm, gây ra sự thiếu oxy trong cơ thể. Khi đó, da và niêm mạc sẽ không có màu hồng sức sống như bình thường mà thay vào đó là màu tái nhợt.

Mệt mỏi và suy nhược

Trẻ em bị thiếu máu cũng có thể bị mệt mỏi và suy nhược do lượng oxy trong cơ thể không đủ để cung cấp năng lượng cho các hoạt động hàng ngày. Trẻ sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, buồn ngủ và không có hứng thú với các hoạt động.

Khó tập trung và kém phát triển

Thiếu máu cũng ảnh hưởng đến khả năng tập trung và phát triển của trẻ em. Thiếu oxy sẽ làm giảm hoạt động của não, dẫn đến khó tập trung và kém phát triển trí tuệ của trẻ.

Cách điều trị thiếu máu ở trẻ em

Trẻ em bị thiếu máu cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng nhiều hơn

Bổ sung sắt vào chế độ ăn uống

Việc bổ sung sắt vào chế độ ăn uống là cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất cho trẻ em bị thiếu máu. Các thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, gan, trứng, rau xanh và các loại hạt có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống của trẻ.

Dùng thuốc hoặc thực phẩm bổ sung sắt

Ngoài việc bổ sung sắt từ chế độ ăn uống, trẻ em cũng có thể uống thuốc bổ sung sắt để tăng lượng sắt trong cơ thể. Tuy nhiên, cần phải theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ đúng liều lượng để tránh các tác dụng phụ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung sắt cho trẻ nhỏ như Sắt Sifer (xuất xứ: Pháp).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung sắt Sifer đặc biệt phù hợp cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và bất kỳ ai bị thiếu máu, do không chỉ hỗ trợ tăng cường sắt Lipofer (sắt vi nang) mà còn kết hợp bổ sung acid folic, vitamin B12 và vitamin C,… giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả hơn.

Đặc biệt, sản phẩm Sắt Sifer còn có nhiều ưu điểm như: Không táo bón, không tanh, không phân đen, không gây buồn nôn, không kích thích đường tiêu hóa, không phụ thuộc bữa ăn và thời gian uống, và đặc biệt có thể dùng chung với các loại vitamin khác mà không cản trở hấp thu. 

Sản phẩm được thiết kế dạng bột vị cam dễ uống, giúp trẻ em có thể dễ dàng sử dụng mà không lo cảm giác buồn nôn, ghê cổ. 

Điều trị các bệnh liên quan

Nếu thiếu máu là do các bệnh liên quan như thalassemia hay bệnh lý gan, việc điều trị các bệnh này cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng thiếu máu ở trẻ em.

Có thể nói, trẻ em bị thiếu máu phải đối mặt với nhiều triệu chứng nguy hiểm đến sức khỏe và sự phát triển bình thường; do đó, bậc phụ huynh cần chú ý đến sức khỏe của trẻ mỗi ngày.

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN