CẨM NANG

Sắt vi nang Liposome: Giải pháp tăng cường hấp thu sắt hoàn hảo cho người bị thiếu máu

Sắt là một nguyên tố cần thiết giúp cung cấp điều kiện cần và đủ để “tạo máu” góp phần nuôi dưỡng cơ thể. Thiếu sắt lâu ngày sẽ dẫn đến thiếu máu, làm ảnh hưởng đến nhiều chức năng trong cơ thể; vì vậy, bổ sung sắt vi nang liposome sẽ là một giải pháp hoàn hảo giúp ngừa thiếu sắt hiệu quả.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thiếu máu – Yếu tố ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe

Thiếu máu tiềm ẩn nhiều vấn đề nguy hiểm đến sức khỏe

Theo thông tin đăng tải trên NCBI (Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia) định nghĩa, thiếu máu là tình trạng lượng huyết sắc tố (Hb) hoặc hematocrit (HCT) hoặc số lượng hồng cầu bị suy giảm.

Về phân loại thiếu máu, theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ có những loại sau:

  1. Nhẹ: Hemoglobin 10,0 g/dL đến giới hạn dưới mức bình thường
  2. Trung bình: Huyết sắc tố 8,0 đến 10,0 g/dL
  3. Nặng: Huyết sắc tố 6,5 đến 7,9 g/dL 
  4. Đe dọa tính mạng: Huyết sắc tố dưới 6,5 g/dL

Thiếu máu được chia thành thiếu máu cấp tính và thiếu máu mãn tính. Thiếu máu cấp tính chủ yếu là do mất máu cấp tính hoặc tan máu cấp tính. Thiếu máu mãn tính phổ biến hơn và là thứ phát do nhiều nguyên nhân.

Thiếu máu làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu dẫn đến tình trạng thiếu oxy ở mô. Do đó, khi bị thiếu máu, người bệnh thường có các biểu hiện như suy giảm trí nhớ, suy nhược cơ thể, mệt mỏi, nhịp tim không đều, chóng mặt,… Đặc biệt, nếu bị thiếu máu nặng bệnh nhân rất dễ bị khó thở, giảm khả năng hoạt động và có thể bị ngất.

Có thể nói, thiếu máu được xem là một minh chứng hàng đầu có tình trạng thiếu sắt của cơ thể; do đó để ngăn ngừa thiếu máu, bạn cần phải tăng cường sắt; đặc biệt là sắt vi nang thế hệ mới (sắt Liposome). 

Sắt vi nang Liposome: Hỗ trợ tăng cường hấp thu sắt tối ưu

Sắt vi nang Liposome

Trong nghiên cứu “Hiệu quả và khả năng dung nạp của thực phẩm bổ sung mới có chứa sắt vi nang ở dạng liposome, trong bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ” của Plesea-Condratovici, A. và cộng sự đăng tải trên Tạp chí Progress in Nutrition số 7 trang 214-219, được thực hiện trên 30 phụ nữ sau mãn kinh bị thiếu máu do thiếu sắt (Haemoglobin, Hb < 11,5 g/dL. Trước đó, họ đã được điều trị bằng các chất bổ sung sắt khác và gặp phải các tác dụng phụ, sau đó chuyển sang dùng sắt liposomal (pyrophosphate sắt vi nang ở dạng liposome).

Kết quả: Sau 8 tuần bổ sung, nồng độ hemoglobin và hematocrit đã tăng đáng kể và việc điều trị được dung nạp tốt với sự cải thiện đáng kể về mặt thống kê ở hầu hết các tác dụng phụ mà bệnh nhân đã gặp phải trước đây.  

Theo nghiên cứu “Dùng Sắt liposomal bằng đường uống: Một đề xuất để điều trị bệnh thiếu máu” của Jaideep Malhotra và cộng sự chỉ ra rằng: Công nghệ liposome có thể làm tăng khả năng hấp thu sắt cao gấp 3,5 lần so với sắt pyrophosphate tự do, cao gấp 2,7 lần so với sắt sunfat và cao hơn 4,1 lần so với sắt gluconate. Đồng thời, nồng độ sắt liposome trong huyết tương sau 2 giờ tăng tối đa (tức được hấp thụ hết) sau khi uống, và đảm bảo tính khả dụng sinh học của nguyên tố này cao hơn các loại sắt khác trong quá trình trao đổi chất.

Dựa theo công nghệ hiện đại Liposome đó, một thành phần sắt mới có tên là Lipofer® đã chính thức được gọi tên là một sản phẩm sắt có khả năng hấp thu cao nhất 

Tính sinh khả dụng của sắt Lipofer

Sắt Sifer có chứa thành phần sắt vi nang Lipofer 

Thành phần sắt Lipofer® được tạo ra bằng công nghệ đặc biệt (Liposome) giúp làm tăng khả năng hấp thụ đến mức tối đa có thể. Công nghệ Liposome tạo ra những túi nhân có kích thước siêu nhỏ được cấu tạo từ cholesterol và phospholipid tự nhiên bao bọc các chất. 

Chính sự hiện diện của lớp vỏ tự nhiên đó đã giúp bảo vệ sắt khỏi sự tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc dạ dày, và tránh tác dụng oxy hóa của sắt tự do, và làm tăng khả năng hấp thu. Khả năng bảo vệ liposome cho phép nguyên tố vi lượng vượt qua môi trường dạ dày mà không bị mất đi hàm lượng cần thiết. 

Sản phẩm sắt Sifer có thành phần chính là sắt Lipofer® – sản phẩm sắt được tạo ra bằng công nghe Liposome, được đóng gói vi nang và vi mô kết hợp cùng công nghệ giảm kích thước hạt sắt Micronisatio giúp làm tăng khả năng hấp thu lên đến 5 lần so với sắt thường. 

Theo thử nghiệm tiến hành trên 3 nhóm đối tượng: 2 nhóm được bổ sung lần lượt Lipofer® và Ferrous fumarate tương đương 10 mg sắt/kg, 1 nhóm còn lại làm đối chứng. Hai giờ sau khi uống tiến hành lấy máu và phân tích nồng độ sắt trong huyết tương. Kết quả cho thấy Lipofer® có độ hấp thu cao gấp 5 lần so Ferrous fumarate (Nguồn:Aborcion de hierro adminstrado por via oral, CSIC , 2001).

Ngoài ra, sản phẩm sắt Sifer còn bổ sung thêm các loại vitamin khác như Vitamin C, B9, B12 giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả hơn.

Tham khảo website: https://lipofer.com.vn/

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/35755397/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN