NGHIÊN CỨU CHỨNG MINH

NGHIÊN CỨU 6: CÔNG NGHỆ LIPOSOME MANG LẠI LỢI ÍCH CHO BỆNH NHÂN RỐI LOẠN SINH TUỶ

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nghiên cứu 6: Công nghệ Liposome mang lại lợi ích cho bệnh nhân rối loạn sinh tuỷ

Đối với bệnh nhân thiếu máu do rối loạn sinh tuỷ (myelodysplastic syndromes- MDS), bổ sung sắt qua đường uống thường không đạt hiệu quả. Do vậy phương pháp truyền tĩnh mạch muối sắt cùng với Epo alpha đang là phương pháp thay thế. Tuy nhiên phương pháp này có nhiều bất tiện và cũng không an toàn do nguy cơ nhiễm trùng và suy tĩnh mạch cho bệnh nhân. Đến đầu thế kỷ 21, các nhà khoa học tại Tây Ban Nha đã áp dụng công nghệ Liposome tạo ra các hạt Lipofer® chứa sắt có khả năng hấp thu vượt trội, đây được coi là giải pháp mới cho bệnh nhân MDS.

Nghiên cứu được tiến hành từ năm 2008 đến 2010 tại Italy trên các bệnh nhân từ 60 đến 81 tuổi bị MDS, nhằm so sánh hiệu quả của Lipofer® qua đường uống với sắt gluconate qua truyền tĩnh mạch. Kết quả sau 12 tháng theo dõi cho thấy nồng độ huyết sắt tố khi dùng Lipofer® cũng tương đương với sắt truyền tĩnh mạch, ngoài ra còn không bị các tác dụng phụ của truyền tĩnh mạch như cao huyết áp, nổi ban đỏ.

Nguồn (Intravenous iron support vs oral liposomal iron support in patients with refractory anemia treated with Epo alpha. Monocentric prospective study, G. Giordano et al. 2010)

BÌNH LUẬN