NGHIÊN CỨU CHỨNG MINH

NGHIÊN CỨU 5: CÔNG NGHỆ LIPOSOME GIÚP ĐIỀU TRỊ HIỆU QUẢ THIẾU MÁU Ở BỆNH NHÂN VIÊM RUỘT.

MỤC LỤC BÀI VIẾT

Nghiên cứu 5: Công nghệ Liposome giúp điều trị hiệu quả thiếu máu ở bệnh nhân viêm ruột.

Tỷ lệ thiếu máu ở bệnh nhân viêm ruột khá cao, từ 6-74%, nguyên nhân là do khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của đường ruột kém đi, cơ thể sẽ bị thiếu dinh dưỡng trong đó có thiếu sắt gây ra thiếu máu. Đối với các bệnh nhân viêm ruột việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt thường kém hiệu quả và gây nhiều tác dụng phụ trên đường tiêu hoá. Với sự phát triển của công nghệ Liposome, các vi nang Liposome chứa sắt được coi là một trong những biện pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng thiếu máu cho bệnh nhân.

Năm 2014 , các nhà nghiên cứu tại Italy đã công bố 1 nghiên cứu chứng minh về tính hiệu quả của công nghệ Liposome trong điều trị thiếu máu ở bệnh nhân viêm ruột. Nghiên cứu được tiến hành tại bệnh viên Papa Giovanni XXIII, Italy, các bệnh nhân bị viêm ruột và có Hb < 9 g/dl được lựa chọn và chia thành 3 nhóm:

– Nhóm A: uống 1 viên nén chứa sắt bào chế theo công nghệ Liposome

– Nhóm B: uống Ferrous Sulfate (dùng phổ biến hiện nay)

– Nhóm C: không được điều trị thiếu máu

Công nghệ Liposome
Công nghệ Liposome

 

Sau 3 tháng cho thấy, bệnh nhân trong nhóm A có mức tăng Hb cao hơn nhóm B đồng thời không hề có các tác dụng phụ (táo bón, đau bụng, buồn nôn).

Kết luận: Như vậy các vi nang Liposome chứa sắt có thể là phương pháp điều trị hiệu quả thiếu máu ở bệnh nhân viêm ruột, khi mà các dạng sắt đường uống thông thường khác khó đáp ứng được.

Nguồn : (Comparison between liposomial iron and ferrous sulfate in patients with iron anemia deficiency and inflammatory bowel disease,Indriolo A, Ravelli P, 2014)

BÌNH LUẬN