CẨM NANG

Hiện tượng tim đập nhanh cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tim đập nhanh là tình trạng nhịp tim tăng lên trên 100 nhịp/phút khi nghỉ ngơi. Tình trạng này có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau từ nhẹ đến nặng, và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được thăm khám kịp thời.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Một số bệnh lý gây ra biểu hiện tim đập nhanh

Nhịp tim đập nhanh gây nguy hiểm cho sức khỏe con người

Các bệnh lý về tim mạch: Tim đập nhanh là một triệu chứng phổ biến của các bệnh lý về tim mạch, chẳng hạn như:

  • Rối loạn nhịp tim: Rối loạn nhịp tim là tình trạng nhịp tim không đều, có thể nhanh, chậm hoặc không đều.
  • Nhồi máu cơ tim: Nhồi máu cơ tim là tình trạng thiếu máu cục bộ cơ tim do tắc nghẽn động mạch vành.
  • Bệnh mạch vành: Bệnh mạch vành là tình trạng xơ cứng động mạch vành, khiến máu lưu thông đến tim bị cản trở.

Ngoài ra, tim đập nhanh cũng là triệu chứng của nhiều bệnh lý khác như: 

  • Cường giáp: Cường giáp là tình trạng tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone tuyến giáp.
  • Huyết áp thấp: Huyết áp thấp là tình trạng huyết áp tâm thu <90 mmHg hoặc huyết áp tâm trương <60 mmHg.
  • Thiếu máu: Thiếu máu là tình trạng cơ thể không có đủ hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô.
  • Lo lắng, căng thẳng: Lo lắng, căng thẳng có thể khiến nhịp tim tăng lên.
  • Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc cảm lạnh, thuốc ho, thuốc chống trầm cảm, thuốc kích thích, thuốc an thần, có thể gây ra tim đập nhanh.

Tuy nhiên, tim đập nhanh không phải lúc nào cũng là biểu hiện của bệnh lý; mà nó cũng xuất hiện khi tập thể dục, khi bị sốt, hoặc khi tiếp xúc với môi trường nóng. Do đó, tùy vào từng trường hợp tim đập nhanh, bạn cần có cách giải quyết phù hợp.

Tim đập nhanh – Biểu hiện thường gặp ở người bị thiếu máu 

Tim đập nhanh là biểu hiện của bệnh thiếu máu 

Thiếu máu do thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây tim đập nhanh. Khi cơ thể không được cung cấp đủ sắt, các hồng cầu không thể sản xuất đủ hemoglobin, một loại protein giúp vận chuyển oxy đến các mô. Hemoglobin có chứa sắt, vì vậy thiếu sắt sẽ dẫn đến giảm sản xuất hemoglobin.

Khi cơ thể không có đủ hồng cầu khỏe mạnh để vận chuyển oxy đến các mô, tim phải làm việc nhiều hơn để bơm máu. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, không đều, hoặc cảm giác tim đập đập trong lồng ngực.

Như vậy, bản thân bệnh thiếu máu có thể làm suy yếu chức năng tim mạch, vì nó gây ra căng thẳng cho tim bằng cách tạo nhịp tim nhanh và tăng thể tích đột quỵ, và có thể làm giảm lưu lượng máu thận và giữ nước, làm tăng thêm căng thẳng cho tim. 

Theo bài viết “Cơ chế liên kết các rối loạn hồng cầu và bệnh tim mạch” có nêu rằng: Tình trạng thiếu oxy mô và những thay đổi trong mô hình lưu lượng máu do lượng huyết sắc tố thấp có thể đóng vai trò gây xơ vữa động mạch. Các biến chứng tim mạch của thiếu máu là do tình trạng tăng động trở nên trầm trọng hơn, quá tải thể tích, giãn tim, suy van và suy tim với cung lượng tim tăng. Cung lượng tim lúc nghỉ chỉ tăng khi nồng độ hemoglobin giảm xuống 10 g/dL hoặc thấp hơn.

Thiếu máu làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong trong các bệnh tim mạch, do hậu quả bù đắp của tình trạng thiếu oxy, chẳng hạn như tình trạng tăng động với cung lượng tim tăng, phì đại thất trái và phì đại tim tiến triển, và có lẽ cả vai trò tiền xơ vữa động mạch. 

Ngoài ra, thiếu máu do thiếu máu tan máu và thiếu máu do bệnh lý về tim mạch cũng có thể gây tim đập nhanh.

Do vậy, để cải thiện tình trạng tim đập nhanh do thiếu máu, bạn cần tăng cường bổ sung sắt, luyện tập thể dục hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế căng thẳng; và đừng quên tránh xa các loại thuốc hay thức uống kích thích tăng nhịp tim như: cafe, rượu, thuốc lá. 

Tài liệu tham khảo

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/15593047

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN