CẨM NANG

Có nên dùng sắt trước khi mang thai không?

Sắt là một vi chất dinh dưỡng có tầm quan trọng đặc biệt trong quá tình tạo máu và là yếu tố liên kết oxy của huyết sắc tố. Trong giai đoạn trước khi mang thai, bạn nên chú ý bổ sung sắt như thế nào để đảm bảo “đủ” sắt trong cả thai kỳ.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Dùng sắt trước khi mang thai rất cần thiết

Theo nhiều nghiên cứu thiếu máu khi mang thai khiến phụ nữ phải đối diện với nhiều nguy cơ trong thai kỳ bao gồm: tử vong mẹ, con nhẹ cân, trẻ sinh non, tăng nguy cơ tử vong chu sinh cho trẻ. Trẻ sơ sinh có mẹ bị thiếu máu thường có lượng sắt dự trữ ít hơn một nửa so với bình thường. Tỷ lệ mắc bệnh truyền nhiễm tăng lên ở những người thiếu sắt, do thiếu sắt sẽ gây ra tác động bất lợi lên hệ miễn dịch. Thiếu sắt cũng liên quan đến việc giảm khả năng lao động và giảm sự phát triển nhận thức thần kinh. 

Nên dùng sắt và acid folic trước khi mang thai

Chính vì vậy, ngay từ giai đoạn tiền sản, mẹ bầu cần chú ý đến việc tăng cường các loại vitamin cần thiết, đặc biệt là acid folic và sắt.

Theo WHO khuyến nghị, việc bổ sung axit folic và sắt rất quan trọng ngay từ giai đoạn tiền sản, giúp làm giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, thiếu máu ở mẹ bầu. Đặc biệt, mẹ bầu cần chú ý bổ sung sắt với liều lượng hợp lý trong suốt thai kỳ. 

Ngoài ra, việc bổ sung sắt và axit folic định kỳ trong một khoảng thời gian cố định ở phụ nữ không bị thiếu máu là một giải pháp thay thế được khuyến nghị giúp ngăn ngừa thiếu máu và cải thiện kết quả thai kỳ ở những khu vực có tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ mang thai thấp hơn 20%. Liều bổ sung khuyến nghị là 120 mg sắt nguyên tố và 2800 µg (2,8 mg) axit folic được cung cấp hàng tuần trong suốt thai kỳ, bắt đầu càng sớm càng tốt sau khi thụ thai.

Vậy bổ sung sắt như thế nào sẽ đem lại hiệu quả cao nhất?

Hướng dẫn bổ sung sắt trước khi mang thai

Sử dụng vitamin, sắt theo đơn kê của bác sĩ 

Tăng cường sắt bằng các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa sắt

Trước khi mang thai, bạn cần lên kế hoạch chăm sóc sức khỏe bản thân, bồi bổ các dưỡng chất cho cơ thể và đừng quên khám tiền sản nhé. Việc khám tiền sản rất quan trọng, giúp bạn xác định được tình hình sức khỏe trước khi mang thai và có hướng bổ sung dinh dưỡng tiền sản phù hợp. 

Đừng quên xét nghiệm máu để xem bản thân bị thiếu máu hay không nhé. Nếu bị thiếu máu, bạn nên dùng sắt trước khi mang thai hoặc sử dụng các loại vitamin tổng hợp có chứa acid folic và sắt càng sớm càng tốt. 

Bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sắt Sifer (xuất xứ: Pháp) để vừa hỗ trợ tăng cường sắt ngăn ngừa thiếu máu, vừa không lo những tác dụng phụ thường gặp khi dùng sắt như: táo bón, nóng trong, phân đen, khó hấp thu, vị tanh,…

Bổ sung bằng thực phẩm 

Bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai bằng các loại thực phẩm 

Để dùng sắt trước khi mang thai có được hiệu quả cao, mẹ bầu nên bổ sung bằng cả những loại thực phẩm chứa nhiều sắt và acid folic trong bữa ăn hàng ngày. Đó là những loại thực phẩm như: thịt nạc đỏ, gia cầm, cá, rau xanh đậm, các loại ngũ cốc dinh dưỡng,… 

Ngoài ra, trong giai đoạn trước và trong khi mang thai, mẹ nên chú ý hạn chế các loại đồ uống có cồn, các chất kích thích vì chúng có thể gây cản trở hấp thu và ảnh hưởng đến thai nhi (nếu đang mang thai). 

Như vậy, bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai rất cần thiết, nó vừa giúp đảm bảo thể trạng tốt nhất của mẹ, vừa giúp thai nhi có điều kiện phát triển toàn diện nhất có thể. 

Tài liệu tham khảo

https://www.who.int/data/nutrition/nlis/info/antenatal-iron-supplementation#

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN