CẨM NANG

CHÚ Ý NẾU KHÔNG ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG TỚI THAI NHI

MỤC LỤC BÀI VIẾT

ĐẦU THAI KỲ PHẢI CỰC KỲ CHÚ Ý BỔ SUNG NHỮNG THỨ NÀY “NẾU KHÔNG” SẼ ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG TỚI THAI NHI

Bước sang tuần 16 thai nhi có nhiều thay đổi rõ rệt tự mẹ bầu có thể cảm nhận được
Với 3 tháng đầu tiên khi mang thai, mục tiêu sức khỏe mẹ bầu là có thể tăng từ 0 – 1 kg. Tuy nhiên, với mẹ đang trong tình trạng thừa cân, béo phì thì điều này là không được khuyến khích.
Các yếu tố dinh dưỡng cần được bổ sung đầy đủ trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu thai kỳ như sau:
1. Canxi
Canxi có vai trò giúp xương chắc khỏe, cũng như giúp quá trình đông máu và hệ thần kinh của mẹ bầu diễn ra một cách bình thường nhất. Lượng canxi nên được bổ sung mỗi ngày trong giai đoạn này nên dao động từ 800 – 1000mg. Nhu cầu về canxi sẽ có xu hướng tăng cao hơn theo thời gian.
Trong trường hợp mẹ bổ sung thiếu canxi, các tình trạng đau nhức xương khớp, kém tăng cân, bé còi, chậm lớn sẽ xảy ra.
2. Axit folic
Khi thai kỳ diễn ra, mẹ bầu cần liên tục bổ sung lượng axit Folic. Nguyên nhân là do đây là một hoạt chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng với sự phát triển về thần kinh của bé. Việc bổ sung đầy đủ Axit folic trong 3 tháng đầu giúp hạn chế nguy cơ mắc các dị tật ống thần kinh hay nứt đốt sống cho bé.
Trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu, mẹ nên bổ sung mỗi ngày khoảng 500mcg để đem lại sự phát triển tốt nhất cho bé.
3. Sắt
Một trong những yếu tố dinh dưỡng quan trọng trong thực đơn bà bầu 3 tháng đầu chính là sắt. Sắt có tác dụng giúp hình thành các tế bào máu mới, đảm bảo quá trình mang oxy đi nuôi dưỡng các tế bào cơ quan trong cơ thể bé được diễn ra bình thường. Khi thiếu sắt, mẹ bầu sẽ gặp phải các triệu chứng như xanh xao, mệt mỏi, kém ăn, mất ngủ,… Bé có nguy cơ nhẹ cân, sinh non, kém phát triển.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mỗi ngày mẹ cần bổ sung từ 30 – 60mg sắt theo nhu cầu của cơ thể.
4. Protein
Để nuôi dưỡng các tế bào mô của bé, mẹ cần bổ sung kịp thời Protein khi thai kỳ diễn ra. Đồng thời đảm bảo sự phát triển về mô tử cung và tuyến vú của mẹ bầu.
5. Vitamin C và D
Vitamin D không chỉ giúp thúc đẩy sự phát triển hệ thống xương khớp cho bé mà cũng có tác dụng hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của mẹ và bé tốt hơn.
Vitamin C cũng đóng vai trò hỗ trợ sự phát triển về mạch máu, cơ khớp và xương sụn cho thai thi trong suốt thai kỳ. Sức đề kháng của mẹ cũng được cải thiện tốt

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN