CẨM NANG

Cảnh báo: 19% trẻ sinh non do mẹ bầu bị thiếu máu?

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất để nuôi thai nhi, đặc biệt là sắt, acid folic, canxi,.... Quan trọng hơn, nếu mẹ bầu bị thiếu máu, thai nhi có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ về chậm phát triển, thiếu cân và sinh non.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Tầm quan trọng của sắt trong thai kỳ 

Sắt có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo lượng máu cần thiết cho cơ thể, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Thiếu máu được định nghĩa là nồng độ hemoglobin thấp hơn 2 độ lệch chuẩn so với mức trung bình của những người khỏe mạnh ở cùng độ tuổi, giới tính và giai đoạn mang thai. 

Sắt rất quan trọng trong đảm bảo lượng máu tốt cho cơ thể

Mặc dù thiếu sắt là nguyên nhân phổ biến nhất gây thiếu máu nhưng nhiễm trùng, yếu tố di truyền và nhiều tình trạng khác cũng có thể dẫn đến tình trạng này. Hơn nữa, thiếu máu không phải hình thành trong thời gian ngắn, mà nó là cả một quá trình. 

Các giai đoạn hình thành thiếu máu

Thiếu sắt được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra thiếu máu, sự suy giảm chất sắt thường trải qua ba giai đoạn với mức độ nghiêm trọng tăng dần (theo Bothwell và cộng sự, 1979).

Giai đoạn 1: Lượng dự trữ sắt trong cơ thể cạn kiệt

Giai đoạn 2: Quá trình sản xuất huyết sắc tố suy giảm (gây ra tình trạng thiếu sắt nhưng không thiếu máu)

Giai đoạn 3: Thiếu máu thiếu sắt. 

Ở giai đoạn đầu tiên, tình trạng thiếu sắt, được đặc trưng bởi nồng độ ferritin huyết thanh thấp. Trong giai đoạn này, cơ thể mẹ bầu chưa có các biểu hiện cụ thể ra ngoài, nếu mẹ không làm các xét nghiệm máu chuyên sâu thì rất khó nhận biết bản thân có bị thiếu sắt hay không.

Trong giai đoạn hai, các xét nghiệm máu thông thường có thể xác định được nguồn cung cấp sắt cho cơ thể bị thiếu hụt, khiến cho các tế bào hồng cầu không đủ điều kiện phát triển. 

Giai đoạn ba, bệnh thiếu máu do thiếu sắt đã được thể hiện rõ nhất bằng các xét nghiệm bổ sung về tình trạng thiếu sắt như: nồng độ ferritin huyết thanh thấp, Fe/huyết thanh thấp. TIBC, MCV thấp hoặc mức EP cao. 

Trong khi đó, ở đối tượng phụ nữ mang thai, cần đến lượng sắt nhiều hơn trong mỗi tam cá nguyệt. Nếu như ở giai đoạn trước khi mang thai, mẹ cần tối thiểu 15mg sắt/ ngày, thì đến khi mang trong mình sinh linh nhỏ bé, lượng sắt tối thiểu hàng ngày mà mẹ cần bổ sung là 30mg sắt. Vậy nên khi không có đủ sắt trong cơ thể dẫn đến thiếu máu sẽ vô tình đẩy thai nhi phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm. 

Mẹ bầu thiếu máu – Thai nhi thiếu sự sống 

Theo một phân tích tổng hợp gần đây cho thấy 42,7% phụ nữ ở các nước thu nhập thấp và trung bình bị thiếu máu khi mang thai và điều này có liên quan đến nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, tử vong chu sinh và sơ sinh cao hơn đáng kể. Các nước Nam Á và Châu Phi có tỷ lệ thiếu máu cao nhất. Nhìn chung, 12% trẻ sơ sinh nhẹ cân, 19% trẻ sinh non và 18% trẻ tử vong chu sinh là do thiếu máu ở bà mẹ.

Mẹ bầu bị thiếu máy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi

Trẻ sinh non, nhẹ cân khi sinh thường phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe như: dễ mắc bệnh, hấp thu kém, chậm tăng cân, khả năng nhận thức kém,… so với trẻ sinh đủ ngày. 

Bên cạnh những tác động xấu đến thai nhi, mẹ bầu bị thiếu máu cũng là nhóm đối tượng dễ mắc trầm cảm sau sinh. Do thời gian này cơ thể đã bị thiếu máu từ trước dẫn đến mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, tim đập nhanh,… kết hợp cùng việc chăm sóc con khiến nhiều mẹ bị ảnh hưởng tâm lý đột ngột. 

Chính vì vậy, đối với phụ nữ trước – trong – và sau khi mang thai đều cần bổ sung sắt hàng ngày theo đúng liều lượng để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu và đảm bảo sức khỏe trong cả hành trình mang thai cũng như chăm sóc con sau này. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe bổ sung Sắt Sifer: Mẹ đủ sắt, con đủ nguồn sống cần thiết 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Sắt Sifer (xuất xứ: Pháp, Bộ Y tế cấp số công bố: 8161/2021/ĐKSP) là loại sắt thế hệ mới khác với “sắt vô cơ” và “hữu cơ” như tên thường gọi của các mẹ bầu. 

Sắt Sifer hỗ trợ cung cấp sắt tối ưu cho mẹ bầu bị thiếu máu

Đây là sản phẩm sắt vi nang được sản xuất theo công nghệ mới Liposome kết hợp cùng Micronisation giúp phân tách và bao bọc sắt trong màng photpholipid từ đó làm tăng khả năng hấp thu sắt lên đến 5 lần, hạn chế sự đào thải sắt thừa, và giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng các loại sắt thông thường. 

Sản phẩm đặc biệt phù hợp cho phụ nữ có thai, trẻ nhỏ và bất kỳ ai bị thiếu máu, do không chỉ hỗ trợ tăng cường sắt Lipofer (sắt vi nang) mà còn kết hợp bổ sung acid folic, vitamin B12 và vitamin C,… giúp cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả hơn.

Đặc biệt, sản phẩm Sắt Sifer còn có nhiều ưu điểm như: Không táo bón, không tanh, không phân đen, không gây buồn nôn, không kích thích đường tiêu hóa, không phụ thuộc bữa ăn và thời gian uống, và đặc biệt có thể dùng chung với các loại vitamin khác mà không cản trở hấp thu. 

Có thể nói, đủ sắt là một điều kiện tiên quyết giúp giảm thiểu tỷ lệ mẹ bầu bị thiếu máu cũng như ngăn ngừa các nguy cơ xấu ảnh hưởng đến thai nhi trong suốt quá trình mang thai. Do đó, mẹ nên chú ý bổ sung sắt đầy đủ nhé. 

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7340216/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK235217/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN