CẨM NANG

Báo động: Gần 40% trẻ em toàn cầu bị thiếu máu 

Bất kể ai đều có khả năng trở thành mục tiêu theo đuổi của thiếu máu, đặc biệt là trẻ nhỏ và phụ nữ có thai. Đây là một bệnh lý phổ biến gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. 
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Thiếu máu ở trẻ em dù giảm nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao

Theo dữ liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2001, có 30% trẻ em từ 0 đến 4 tuổi và 48% trẻ em từ 5 đến 14 tuổi bị thiếu máu ở các nước đang phát triển. Ở Hoa Kỳ, tần suất thiếu máu do thiếu sắt (IDA) của trẻ em dao động trong khoảng từ 15,2% đến 62,5% thể hiện qua các nghiên cứu khác nhau. 

Thiếu máu ở trẻ em Châu Phi chiếm tỷ lệ cao

Theo thống kê của WHO, năm 2019 có khoảng 269 triệu trẻ em từ 6 – 59 tháng tuổi bị thiếu máu, tương đương với 39,8% (95% UI 36,0%, 43,8%). Trong đó tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi ở Châu Phi bị thiếu máu chiếm tỷ lệ cao nhất (với 60,2%). 

Thông qua các con số trên, thật không khó để nhận ra tình trạng đáng báo động về tình trạng thiếu máu ở trẻ em. Dẫu trong những năm gần đây, vấn đề dinh dưỡng của trẻ em cũng được quan tâm nhiều hơn, song thực trạng về số lượng trẻ nhỏ bị thiếu máu, đặc biệt là thiếu máu do thiếu sắt vẫn chiếm tỷ lệ lớn. 

Chất lượng đời sống tăng nhưng nhiều trẻ em vẫn bị thiếu máu: Nguyên nhân là gì? 

Mệt mỏi là biểu thiện thường gặp ở trẻ em bị thiếu máu 

Chế độ ăn ít chất sắt

Thông thường, bố mẹ vẫn luôn quan tâm bổ sung sắt qua chế độ ăn cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, chất sắt trong thực phẩm rất khó hấp thu, và chỉ 1 lượng nhỏ sắt trong số thức ăn nạp vào cơ thể được tiếp nhận và chuyển hóa. 

Đối với trẻ sơ sinh, phần lớn lượng sắt trong cơ thể được tích trữ ở 3 tháng cuối thai kỳ và chính lượng sắt đó sẽ phục vụ cho cơ thể ở thời điểm 6 tháng sau sinh. Với những trẻ sơ sinh có mẹ bị thiếu sắt hoặc mắc các vấn đề sức khỏe khác, trẻ bị sinh non thường phải đối mặt với tình trạng thiếu sắt do không được nhận đủ lượng sắt dự trữ cần thiết. 

Theo lời khuyên từ Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) chỉ nên cho bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu, bởi sữa mẹ không có nhiều chất sắt nên trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể không có đủ chất sắt. Do đó, bạn có thể tham khảo ý kiến chuyên gia để bổ sung thêm cho bé 0,27mg sắt/ ngày thông qua các phương pháp khác kết hợp với sữa mẹ nhằm ngăn ngừa thiếu sắt ở trẻ sơ sinh.

Khi lớn hơn, trẻ cần nhiều sắt hơn mỗi ngày, lúc này các bậc phụ huynh cần chú ý tăng cường thêm các loại thực phẩm có chứa sắt như thịt đỏ, rau chân vịt, bông cải xanh, các loại hạt,… một cách hợp lý để bổ sung sắt cho cơ thể. 

Do thay đổi về cơ thể

Càng lớn cơ thể sẽ càng cần nhiều sắt hơn nữa, đặc biệt là đối với những bé gái trong thời kỳ hành kinh, lượng sắt cần thiết để “tạo máu” bù đắp cho số lượng máu đào thải ra ngoài mỗi tháng rất quan trọng. 

Trong những thời điểm này, bổ sung sắt từ thực phẩm là chưa đủ (vì khả năng hấp thu còn hạn chế), do đó, cha mẹ nên tăng cường thêm sắt cho các bé bằng những sản phẩm bổ sung sắt chất lượng trên thị trường để giúp bù đắp sắt và lượng máu bị thiếu hụt. 

Do gặp vấn đề về đường tiêu hóa

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện cho quá trình hấp thu các chất diễn ra hiệu quả hơn. Chính vì vậy, khi trẻ em mắc vấn đề về đường tiêu hóa sẽ cản trở khả năng hấp thụ sắt và các chất khác. 

Tình trạng thiếu máu ở trẻ em sẽ gây ra nhiều biểu hiện như: da nhợt nhạt, trẻ quấy khóc, mệt mỏi, tim đập nhanh, lưỡi đau hoặc sưng, lá lách to, xuất hiện triệu chứng “pica” (thèm ăn và nhai những chất không có giá trị dinh dưỡng),…. 

Tình trạng thiếu máu ở trẻ em ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về hình thể và nhận thức ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, hãy cho bé kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh thiếu máu cũng như các vấn đề sức khỏe khác; và tăng cường bổ sung sắt bằng nguồn thực phẩm, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là điều cần thực hiện từ sớm theo liều lượng hợp lý. 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sắt Sifer: Tăng cường sắt giảm thiếu máu an toàn cho trẻ nhỏ

Gói sắt uống liền Sifer giúp trẻ bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sắt Sifer (xuất xứ: Pháp) là sản phẩm sử dụng thành phần sắt công nghệ mới – Lipofer® kết hợp cùng nhiều chất khác như Acid Folic, Vitamin B12, Vitamin C,… giúp tăng cường hấp thu sắt tối ưu cho cơ thể, qua đó ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả. 

Sắt Lipofer® sử dụng công nghệ hàng đầu là Micronisation và Liposome giúp phân tách hạt sắt, và bao bọc chúng trong một lớp màng phospholipid tự nhiên để tăng cường khả năng hấp thu sắt cho cơ thể lên đến 5 lần so với các loại sắt thường. Đồng thời, hạn chế những phản ứng phụ khi dùng sắt thường như: táo bón, phân đen, vị tanh, không dùng chung được với những sản phẩm khác,….

Sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép với số công bố: 8161/2021/ĐKSP, đầy đủ giấy tờ kiểm định. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm sắt có khả năng hấp thụ tối ưu mà không có tác dụng phụ đi kèm, hãy thử sắt Sifer nhé. Liên hệ ngay 0868 890 055 để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm. 

Tài liệu tham khảo 

  1. https://www.who.int/data/gho/data/themes/topics/anaemia_in_women_and_children
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4462328/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN