CẨM NANG

Báo động: Bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em ngày càng tăng nhanh

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em nói riêng hay tất cả mọi người nói chung là một tình trạng thiếu máu phổ biến, ảnh hưởng đến tác tế bào hồng cầu và là yếu tố gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe.
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em rất phổ biến 

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em gây ra tình trạng mệt mỏi 

Thiếu máu do thiếu sắt là một loại thiếu máu điển hình, đó là tình trạng máu thiếu các tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đến các mô của cơ thể, nhằm duy trì sức khỏe tốt nhất cho cơ thể. Ấy vậy mà không ít trẻ nhỏ nói riêng và nhóm tuổi khác nói chung đang phải sống cùng thiếu máu mà không hay biết.

Theo thống kê được chỉ ra trong nghiên cứu “Những hiểu biết mới về bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em: Đánh giá thực tế” của tác giả Carla Moscheo và cộng sự (PMID: 35448476) nêu rõ: Thiếu máu do thiếu sắt là rối loạn huyết học thường gặp nhất ở trẻ em, với tỷ lệ mắc bệnh ở các nước công nghiệp hóa chiếm 20,1% rơi vào nhóm tuổi từ 0 đến 4 tuổi, và 5,9% trong độ tuổi từ 5 đến 14 tuổi (tức chiếm 39 đến 48,1% ở các nước đang phát triển). 

Dựa theo bài viết “Thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em thuộc các nước thu nhập cao và thấp: Các yếu tố nguy cơ, phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị” của Elpis Mantadakis và cộng sự (PMCID: PMC7340216) chỉ ra rằng: Ở Mỹ, tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em từ 1 đến 2 tuổi ước tính có ít nhất 2,7%. Một đánh giá trên 44 nghiên cứu được thực hiện ở 19 quốc gia Châu Âu cho thấy 2–25% trẻ sơ sinh từ 6–12 tháng tuổi bị thiếu sắt, tình trạng này có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những trẻ có điều kiện sống khó khăn và những trẻ uống sữa bò trong những năm đầu đời. Ở trẻ em từ 12–36 tháng tuổi, tỷ lệ thiếu sắt dao động từ 3% đến 48%, trong khi tỷ lệ thiếu sắt ở cả hai nhóm tuổi lên tới 50% ở một số nước phương Đông và dưới 5% ở Tây Âu. Mặt khác, ước tính có tới 40% trẻ em mẫu giáo ở các nước thu nhập thấp và trung bình bị thiếu sắt và/hoặc thiếu máu. 

Mặc dù ở mỗi nước đều nỗ lực nhằm đẩy lùi bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em, song bệnh lý này vẫn luôn tồn tại do nhiều nguyên nhân khác nhau và cản trở sự phát triển của nhiều trẻ nhỏ. 

Nguyên nhân chính gây nên bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em

Trước hết, với cụm từ thiếu máu do thiếu sắt, một vế nguyên nhân gây ra thiếu máu đã được lý giải đó chính là “thiếu sắt”. Vậy thiếu sắt ở trẻ em hình thành do nguyên nhân nào? 

Bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em nói riêng và ở bất kỳ độ tuổi nào nói chung là kết quả của việc giảm hàm lượng sắt trong cơ thể do mất máu, chế độ ăn ít chất sắt, giảm hấp thu sắt hoặc do tất cả các yếu tố này. 

Với nhóm trẻ sơ sinh, bú sữa mẹ có tác dụng bảo vệ chống lại tình trạng thiếu sắt do sinh khả dụng của sắt trong sữa mẹ cao hơn so với sữa bò. Ở nhóm trẻ lớn hơn, nguồn sắt được cung cấp hàng ngày cho trẻ đến từ các loại thức uống bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nguồn chất sắt trong chế độ ăn uống là rau xanh, thịt đỏ và sữa công thức có tăng cường chất sắt,… do đó các bậc phụ huynh cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ nhằm ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt; qua đó hạn chế những mối nguy hiểm đến sức khỏe trẻ nhỏ hình thành do bệnh lý này. 

Một số vấn đề sức khỏe thường gặp hình thành do thiếu máu ở trẻ em

Trẻ em phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe khi bị thiếu máu 

Trẻ em là độ tuổi cần nhiều dinh dưỡng để phát triển đẩy đủ về thể chất và tinh thần, song khi “dính” thiếu máu do thiếu sắt sẽ ít nhiều cản trở quá trình lớn lên bình thường ở trẻ. 

Thiếu sắt trầm trọng khiến trẻ dễ có biểu hiện da xanh xao, tái nhợt; trẻ biếng ăn, yếu ớt và thường xuyên mệt mỏi. Đặc biệt, ở nhiều trẻ còn xuất hiện tình trạng khó tăng cân, nhiễm trùng đường hô hấp, đường ruột và hội chứng pica. Tình trạng giảm sắc tố và tăng tế bào vi mô trong công thức máu toàn phần (CBC) cũng có thể xảy ra do thiếu máu do thiếu sắt (IDA).

Về mặt nhận thức, thiếu máu do thiếu sắt được xem là một điều kiện tiền đề liên quan đến sự suy giảm nhận thức, hành vi và kỹ năng tâm thần vận động.

Như vậy, bệnh thiếu máu do thiếu sắt có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, nhất là ở trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai. Do đó, hãy biết cách tăng cường sắt cho cơ thể bằng nhiều phương pháp khác nhau để có được một sức khỏe tốt nhất nhé. 

Xem thêm: 8 lý do bạn nên dùng sắt vi nang cho trẻ nhỏ

Tài liệu tham khảo

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK448065/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1121846/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN