CẨM NANG

8 lý do bạn nên dùng sắt vi nang cho trẻ nhỏ

Hiện nay, các sản phẩm sắt vi nang cho trẻ nhỏ ngày càng được sử dụng rộng rãi và dành được nhiều thị phần trên thị trường. Vậy tại sao sắt vi nang lại có thể dễ dàng làm chủ cuộc chơi đến vậy?
MỤC LỤC BÀI VIẾT

Sắt vi nang: Thế hệ sắt mới đảm bảo tăng hiệu quả và an toàn hơn sắt thường

Sắt thường là gì? 

Sắt thường (hay các chất bổ sung sắt thông thường) bao gồm sắt sunfat có hoặc không có mucoproteose, sắt sunfat (glycine), protein sắt succanylate, sắt gluconate và sắt fumarate. Những sản phẩm sắt này rất phổ biến trên thị trường vì giá thành thấp, nhưng cái giá phải trả cho điều này đó chính là sống chung với tác dụng phụ. 

Những loại muối sắt trên rất khó để hấp thu hết, có thể làm tổn thương niêm mạc hệ tiêu hóa, không dung nạp hệ tiêu hóa rồi gây ra nhiều triệu chứng khó chịu (buồn nôn, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, táo bón, phân đen,..), sắt có vị kim loại (tanh). 

Nhận thấy những điểm hạn chế này của các sản phẩm sắt thông thường, nhiều nhà nghiên cứu đã chắp bút để tạo nên một sản phẩm sắt thế hệ mới cải tiến hơn, hiệu quả hơn có tên là sắt Liposome (sắt vi nang). 

Sắt vi nang (Sắt Liposome): Nhân tố mới giúp khắc phục nhược điểm của sắt thường 

Sắt vi nang là loại sắt dùng công nghệ mới Liposome và Micronisation giúp phân tách và bao bọc sắt trong màng photpholipid; từ đó đưa sắt đến thẳng tế bào mà không làm mất đi hàm lượng sắt trong quá trình di chuyển, từ đó đảm bảo hấp thụ sắt tối đa và hạn chế tác dụng phụ.

So sánh sắt Liposome và sắt thường 

Tiêu chíSắp LiposomeSắt thường
Lớp kép phospholipid Tồn tại Không được trang bị
Ảnh hưởng đến axit dạ dàyKhông tìm thấyCó ảnh hưởng
Sự oxy hóa sắtKhông
Vận chuyển sắt đến đúng mục tiêuĐúngKhông
Hấp thụ sắt CaoTrung bình
Hấp thụ qua tế bào M ở ruộtĐúng Không
Ảnh hưởng trên thực phẩmKhông
Tổn thương oxy hóa ở biểu mô ruột Không
Tác dụng phụ trên đường tiêu hóa Tối thiểu/ không tìm thấyCó 
Vị kim loạiKhông
Chelation với các kim loại khác (Chelation: liệu pháp thải sắt) KhôngCó 

Với bảng so sánh trên, không khó để bạn nhận ra rằng, sự xuất hiện của sắt vi nang là yếu tố quan trọng giúp làm vơi đi nỗi lo khi lựa chọn các sản phẩm bổ sung sắt, đặc biệt là sắt cho trẻ nhỏ. Vậy sản phẩm sắt vi nang cho trẻ nhỏ nào mang đến hiệu quả cao?

Sắt vi nang cho trẻ nhỏ Sifer: Bổ sung sắt nhanh chóng, tăng hấp thu tối đa 

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe sắt Sifer (xuất xứ: Pháp) là sản phẩm sử dụng công nghệ mới Liposome kết hợp cùng Micronisation giúp tạo ra thành phần sắt vi nang Lipofer® giúp tăng cường hấp thu sắt tối ưu cho cơ thể, qua đó ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu hiệu quả cho trẻ nhỏ và người bị thiếu máu do thiếu sắt. 

Theo thử nghiệm tiến hành trên 3 nhóm đối tượng: 2 nhóm được bổ sung lần lượt Lipofer® và Ferrous fumarate tương đương 10 mg sắt/kg, 1 nhóm còn lại làm đối chứng. Hai giờ sau khi uống tiến hành lấy máu và phân tích nồng độ sắt trong huyết tương. Kết quả cho thấy Lipofer® có độ hấp thu cao gấp 5 lần so Ferrous fumarate (Nguồn: Aborcion de hierro adminstrado por via oral, CSIC , 2001). 

Ngoài ra, sắt Sifer còn có nhiều ưu điểm khác giúp cho “tân binh” này ngày càng có chỗ đứng hơn trên thị trường. 

Những lý do bạn nên dùng sắt vi nang Sifer cho trẻ nhỏ

Không tanh (Không có vị kim loại): Nếu bạn đã từng trải nghiệm qua các sản phẩm sắt thường (đặc biệt là sắt dạng nước), sẽ thấy có một vị tanh tanh khó chịu khi sử dụng. Thậm chí, người người còn có cảm giác “ghê cổ” mỗi khi uống. Tuy nhiên, đối với sắt vi nang Sifer, với vị cam dễ uống cùng công nghệ sản xuất tiên tiến sẽ giúp bạn khắc phục được vấn đề này. 

Không táo bón: Bằng công nghệ hiện đại, sắt sẽ được đưa thẳng đến cấp tế bào, từ đó giúp cơ thể hấp thu hết sắt, hạn chế khả năng đào thải gây ra táo bón. 

Không phân đen: Với sắt thường có độ thải nhiều nên lượng sắt bị đào thải sẽ thông qua đường nước tiểu và đường phân ra ngoài; từ đó khiến phân chuyển sang màu đen.

Không buồn nôn: Bạn sẽ ít gặp hiện tượng buồn nôn khi dùng sắt vi nang Sifer do loại sắt này thường không có vị tanh. 

Không kích thích đường tiêu hóa: Nếu như các loại sắt thường rất dễ gây ra tình trạng không dung nạp ở hệ tiêu hóa, từ đó gây nên hiện tượng đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy, táo bón,…; thì với sắt vi nang sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng đó. 

Không phụ thuộc thời gian uống: Theo khuyến cáo khi dùng các loại sắt thường bạn nên sử dụng chúng khi đói để làm tăng hấp thu. Tuy nhiên, với sắt vi nang, bạn có thể uống bất cứ thời điểm nào nhờ thiết kế tiện lợi và không lo làm giảm khả năng hấp thu. 

Không cản trở sự hấp thu khi dùng chung với các sản phẩm khác: Khi dùng sắt thường, bạn sẽ phải “canh” thời gian để uống giãn cách các loại canxi, vitamin tổng hợp, omega,… nhưng với sắt vi nang thì khác. Chúng được bao bọc trong màng phospholipid rồi đưa thẳng đến tế bào để tăng hấp thu, và không cản trở con đường hấp thu của các sản phẩm khác. 

Với những ưu điểm trên của sắt vi nang cho trẻ nhỏ và người bị thiếu máu nói chung, chắc hẳn, bạn sẽ có được sự lựa chọn thật đúng đắn khi tìm mua các sản phẩm bổ sung sắt cho trẻ em. 

Tài liệu tham khảo

https://www.scirp.org/html/7-1431717_87213.htm

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6609302/

BÌNH LUẬN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN